Slider

Recent Tube

Phần Mềm

Khoa Học - Sức Khỏe

Sách - Tiểu Thuyết

Software

» » Review Sách Amazon.com Phát Triển Thần Tốc

Amazon.com Phát Triển Thần Tốc Ebook pdf/prc/epub/mobi tải sách hay miễn phí đọc trên điện thoại, Tablet và máy tính. 

"Sự lớn mạnh thần kỳ và tương lai bất định của người khổng lồ thương mại điện tử"


Chi tiết về sách

Tác giả: Robert Spector
Người dịch: Đinh Văn Khải
Nhà xuất bản: Văn Hóa Thông Tin 2009
Thể loại: Sách Kinh Doanh
Sách có: 266 trang
Trọng lượng (gr): 340 

Về tác giả

Robert Spector sinh ngày 08 tháng 07 năm 1947 ông là tác giả của nhiều đầu sách về kinh doanh nổi tiếng như The Nordstrom Way: The Inside Story of America's #1 Customer Service Company (3.86/5 Goodreads).  Ông đồng thời là diễn giả và nhà tư vấn uy tín chuyên viết về lĩnh vực kinh doanh trên Wall Street Journal, USA Today, Nasdaq.

Về cuốn sách

Cuồn sách "Amazon.com Phát triển thần tốc" có tựa tiếng anh là: "Amazon.com: Get Big Fast" đạt 3.6/5 điểm đánh giá trên Goodreads.

Nội dung chính

Câu chuyện nói về sự lớn mạnh kì diệu và tương lai mơ hồ của gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon.

Chương 1

Jeffrey Bezos sinh ngày 12 tháng 1 năm 1964 trong một gia đình hạnh phúc và tuyệt vời. Dù vậy, khi người ta biết cha hiện tại - Mike Bezos - không phải là cha ruột của anh. Nhưng anh luôn suy nghĩ trong đầu rằng: "Trong thực tế, tôi xem Mike Bezos là người cha tự nhiên của mình" và anh đã sống rất hòa thuận với tình yêu thương vô bờ bến với hai người em cùng mẹ khác cha. Mẹ Jeff là một phụ nữ mạnh mẽ. Bà duy truyền cho anh nghị lực và sự tận tụy, bà chính là nguồn gốc của những phẩm chất ưu tú đã xuất hiện từ thời trung học. Nhưng hình ảnh người đàn ông mạnh mẽ khác trong cuộc đời anh là ông nội. Ông nội anh là một người rất tinh tế và thông minh, ông luôn động viên và ủng hộ niềm đam mê khoa học của cháu nội Jeff. "Gara và Jeff lúc nào cũng đầy thứ kỳ lạ, các dự án của Jeff ngày càng trở nên phức tạp hơn so với tuổi của anh." Jeff có ước mơ, ý tưởng rất lớn lao. Bạn anh viết về anh: "Thân thiện nhưng nghiêm túc cũng như phong nhã à sở hữu sự xuất sắc về trí tuệ"

Anh có bằng cử nhân khoa học kỹ thuật điện tử và khoa học máy tính của đại học Princeton, anh nắm chắc niềm tự tin, sẵn sàng thực hiện ước mơ của mình.

Chương 2

Công ty Fitel về tài chính viễn thông ở Manhattan có ghi: "Tuyển một người tốt nghiệp đại học Princeton ngành khoa học máy tính giỏi nhất". Vào năm 1986, Jeff trở thành nhân viên Fitel giám sát mạng lưới viễn thông quốc tế. Vào năm 1987 Jeff được thăng chức lên phó tổng giám đốc. Năm 1988, Jeff chuyển đến công ty Bankers Trust và chỉ vài tháng sau đó anh lên chức phó chủ tịch của công ty này. Năm 1990, Jeff rời khỏi ngành kinh doanh dịch vụ tài chính. Tại công ty D.E. Shaw & Co nhận được thư của Jeff: "Shaw là một người rất thông minh nhưng khiêm tốn là hình bóng tinh thần và sự tương đồng về trí tuệ, D.E. Shaw & Co." Shaw cho Jeff nghiên cứu các cơ hội kinh doanh trên internet. Và Jeff đã hoàn thành nghiên cứu cho thấy sự việc đáng ngạc nhiên là: việc sử dụng web lớn mạnh đến chóng mặt ở mức 2300%/năm nhờ sự có mặt của trình duyệt Mosaic cho người sử dụng máy tính cá nhân trên Windows và Mac. Jeff nhận thấy sản phẩm được bán chạy trên internet là sách vì cửa háng sách trực tuyến sẽ đặt số lượng lớn và không giới hạn, khách hàng có thể tìm hiểu và quyết định mua dễ dàng, việc vận chuyển tiết kiệm, mọi người đều biết sách là gì...

Jeff Bezos đề nghị với David Shaw rằng trò chơi đầu tiên của D.E. Shaw trên internet là sách. Và ý tưởng đó bị gạt bỏ từ đó Jeff mới nghĩ: "Khởi nghiệp công ty riêng chuyên bán sách trên internet, nếu có thử và chịu thất bại , tôi sẽ không hối tiếc".

Chương 3 

Jeff chọn địa điểm kinh doanh mới nơi mà quy tụ nhiều tài năng về kỹ thuật và anh đã đặt công ty tại Seatle. Vì Seatle là thánh địa của những lập trình viên, Seatle là cái nôi của trường đại học Washington, Seatle có vẻ nhộn nhịp,  nơi Ingram Book Group đặt trung tâm phân phối lớn nhất ở Mỹ.

Jeff chọn tên công ty bắt đầu bằng chữ cái đầu, nên được đặt theo tên Amazon.com. Jeff cùng nói chuyện với Kaphan, người nổi tiếng ở thung lũng Silicon tham gia với anh trong dự án Seatle và tuyển Barton Davis (một lập trình viên giỏi).

Jeff đã phải học cách bán sách, anh học qua khóa học bốn ngày của hiệp hội các nhà bán sách Mỹ tài trợ. Tại đây Jeff đã nói: "Tôi sắp mở một cửa hàng bán sách trên internet". Cả căn phòng lặng thinh và mọi người đều nghĩ "một gã khùng ham máy tính". Jeff lại suy nghĩ: "nền tảng của Amazon.com sẽ đem lại cho khách hàng kinh nghiệm mua sắm không ở đâu sánh kịp và xây dựng Amazon.com thành công ty biết tập trung nhất vào khách hàng thế giới".

Chương 4

Tháng 10/1994, Jeff, Kaphan và Davis sắp xếp công ty của mình trong 1 gara xe. Họ bắt đầu xây dựng Amazon.com từ đây. Căn phòng chỉ vừa đủ để đặt gần 2 chiếc xe hơi, nhưng họ đã sắp xếp và đã chứa khá khá đồ đạc trong đó như máy tính, tủ tài liệu, kệ sách và một chiếc bàn hình tròn. Trong cái gara nhỏ đó, cso thêm 1 thành viên thứ tư là Mackenzie Bezos (vợ của Jeff - đám cưới năm 1993) cô ấy kiêm mọi thứ, kể cả kế toán. Jeff dự đoán tầm 85% sự phát triển của Amazon là tập trung vào hệ thống phụ trợ chuyển hàng. Lúc đầu, hầu như toàn bộ hệ thống này được viết từ phần mềm nguồn mở gọi là "e" được hỗ trợ bởi ngôn ngữ máy tính Perl.

Cuối 1994, số người dung email nhiều gấp 10 số người lướt web. Jeff, Kaphan và Davis đã rất vất mệt với việc cố gắng tìm ra sự cân bằng giữa khâu cung cấp cho khách hàng danh mục qua email và quản lý kinh doanh chặt chẽ trên web. Tim O'Reilly là nhà sản xuất sách, ca ngợi Amazon.com đã xây dựng giao diện dễ sử dụng, tập trung trọng điểm vào chức năng, Amazon đã bước vào thời kỳ then chốt nhất.

Chương 5

hi Amazon phình lên thành 5 người, công suất điện không đủ sử dụng, công ty chuyển đến ngôi nhà
trên đại lộ số 1 trong khu công nghiệp Seatle. Đối với một công ty kỹ thuật cao và có tầm nhìn xa thì vị trí này không làm cho người ta thích thú lắm. Với cơ sở hạ tầng của web đã sẵn sàng, vài bước phát triển quan trọng đã chuyển trang web từ trực tuyến tĩnh thành phương tiện truyền đạt tương tác thân thiện với người sử dụng. Công ty thuê những nhà biên tập sách có kinh nghiệm chịu trách nhiệm cho phần “tiêu điểm”, mỗi tiêu điểm sẽ có một chủ đề và mỗi ngày có sự thay đổi mới. Amazon.com khai thác khả năng tìm kiếm theo tác giả, tựa đề, chủ đề, ngày xuất bản để khách hàng dễ tìm quyển sách họ yêu thích. Yahoo! thích website Amazon.com, họ đề nghị đưa vào mục “điều thú vị” trên Yahoo! Nếu như, ngày nay công ty đề nghị điều đó thì phải trả cho Yahoo! 10 triệu USD. Amazon.com nhanh chóng trở thành một website thương mại nổi tiếng. Với hơn 1,5 triệu tựa sách trong đó có một triệu được giao dịch, Amazon.com giao hàng khắp 45 quốc gia và 50 bang. Đầu tiên 100 đơn đặt hàng mỗi ngày rồi 100 đơn mỗi giờ, Bezos bảo: “Sự giàu có của chúng ta biến mất khi chúng ta không phục vụ tốt khách hàng. Vì vậy, hãy tiêu tiền vào những thứ tác động đến khách hàng”.

Chương 6

Amazon.com đều đặn mang lại doanh số khiêm tốn. Từ ngày thành lập đến 1995, công ty thua lỗ
303.000 USD, Jeff đúng là đã “khánh kiệt”, anh đã cạn sạch nguồn ngân quỹ riêng. Nhưng anh vẫn kiên định trên con đường của mình và tin rằng tự nó sẽ lo cho nó.
Thuyết phục những nhà đầu tư khu vực Seatle viết các tấm Séc từ 20.000 đến 100.000 USD thật là khó. Hanauer sắp xếp cho Jeff những cuộc gặp gỡ những nhà đầu tư mà anh quen biết như Dillon, Tom Alberg, Raghavendran... Bezos nói: “khó khăn nhất là khách hàng không thích ứng với thói quen mới là mua sách qua mạng. Nhưng những người đầu tiên dùng máy tính, dùng điện thoại di động, họ là những người đầu tiên làm tất cả mọi thứ, họ dễ dàng học những thói quen mới”. Các nhà đầu tư đã bị Bezos thuyết phục.Sau khi trang nhất tờ Wall Street Journal xuất hiện bài: “Chuyên gia Wall Street đã tìm thấy nhà bán sách lý tưởng trên internet như thế nào”. Bài báo là cú hích chưa từng thấy trong giao dịch website. Điện thoại ào ạt đổ đến công ty từ những nhà đầu tư mạo hiểm, những người muốn tham gia kinh doanh. Bất ngờ, Amazon.com trở thành cô gái hấp dẫn nhất trong vũ hội. Amazon.com tính tới việc lớn: “Chúng tôi không bao giờ phải lo chuyện tiền bạc nữa. Bầu trời kia mới là giới hạn. Chúng tôi sẽ xây dựng công ty hùng mạnh, bền vững và thống lĩnh thị trường”.

Chương 7

Với số vốn đầu tư mạo hiểm dằn túi. Bezos bắt đầu nhiệm vụ phát triển thần tốc bằng cách săn lùng các nhà quản lý, giám đốc và nhân viên. Thách thức hiện này là xây dựng một đội ngũ tuyệt vời. Điều kiện chủ yếu để được Amazon.com tuyển dụng là khát vọng quên mình cho tinh thần tranh đấu căng thẳng của công ty, cho văn hóa hỗ tương từ những người mới đến từ những công ty khác, hợp tác làm việc, vui vẻ thân thiện, nỗ lực tiến tới và đừng bao giờ hài lòng với vị trí đang có. Vì nhiều nhân viên và quản lý mới, không gian của ngôi nhà ở đại lộ 1 trở nên chật chội, ban quản lý dời đến Columbia Building trên đại lộ số 2, bộ phận phân phối chuyển đến phố Dawson Street rộng 31.000m 2 . Trước sự lôi cuốn mãnh liệt của Amazon.com, Barnex & Noble lẫn Borders bừng tĩnh và chú ý. Chủ tịch của Barnes & Noble nói với Bezos: “Anh đang làm một công việc tuyệt vời, nhưng dĩ nhiên chúng tôi sẽ giết anh khi chúng tôi khởi động trang web. Song chúng tôi vẫn thích bàn với anh về chuyện đó”. Bán sách trực tuyến là một chuyện gì thật lớn lao. Cuộc cạnh tranh sẽ rất khốc liệt, không chỉ giữa Amazon.com với Barnes & Noble, mà còn giữa các nhà bán sách độc lập khôn ngoan khác nữa. Muốn trụ vững, một doanh nghiệp trực tuyến không chỉ dựa vào danh mục và giá cả.

Chương 8

Jeff Bezos thường nói anh muốn biến Amazon.com thành công ty “đặt trọng tâm nơi khách hàng”. Xem dịch vụ khách hàng là ưu tiên số một của công ty, vì anh biết những lời truyền miệng tích cực sẽ gây tác động lớn lên nhận thức khách hàng hơn bất cứ hình thức quảng cáo trả tiền nào. Bezos hiểu bao giờ cũng có người sẵn sàng “thiêu cháy” một công ty qua phương tiện truyền thông của thế giới. Khi công ty lâm vào thế bí, sẽ có đủ số khách hàng trung thành đến ứng cứu.
Chúng ta luôn bị ám ảnh vì khách hàng chứ không phải vì đối thủ. Internet là cơn bão biển khốc liệt, điều duy nhất bất biến trong cơn bão đó chính là khách hàng.

Lý do sống còn của Amazon.com là mang đến điều gì đó trên internet mà người ta không thể tiến hành bằng cách thức nào khác. Điều khiến người ta mua hàng trực tuyến là phải dễ dàng, nhanh và kinh tế. Khách hàng được mời tham gia mục viết bài điểm sách tạo cảm giác “cộng đồng”, triết lý tương tác của các bài điểm sách là “hãy tấn công các ý tưởng, chứ không phải con người”. Dịch vụ khách hàng tốt là giữ đúng lời hứa với khách hàng. Giờ của Amazon với tốc độ mà đối thủ không

thể bì nổi. Nếu bạn thấy khó khăn khi phải phát triển nhanh thì đây khó có thể là nơi dành cho bạn.

Chương 9

Cuối 1996, Amazon.com có 151 nhân viên, doanh số tròn trèm 16 triệu USD, mặc dù chẳng đáng gì so với 26 tỷ USD của ngành công nghiệp bán sách nội địa, nhưng cũng cho thấy kinh doanh trên mạng đang trở nên xu hướng không thể bỏ qua. Theo điều tra, thời gian này có gần 35 triệu người sử dụng web, trong đó số người có trình độ đại học chiếm trên 62%. Amazon.com đã ra sức cuốn hút lớp công chúng đặc biệt tinh hoa và năng động này. Khoảng thời gian đó, nhiều nhà xuất bản và phân phối lớn chuẩn bị lên website, tức là đã đến lúc Amazon.com phải chịu sự cạnh tranh, đặc biệt là Barnes & Noble. Ba ngày trước khi Amazon.com ra thị trường IPO, B&N kiện Amazon.com tại tòa án liên bang Manhattan về những tuyên bố giả tạo: “Hiệu sách lớn nhất thế giới”, “Trên một triệu tựa sách” mà thực chất chẳng có gì. Yêu cầu Amazon.com ngừng quảng cáo và đưa ra lời “cải chính”. Sau đó, Amazon.com phát đơn kiện lại B&N tại tòa án liên bang New York là B&N đã cạnh tranh không công bằng. Tháng sau, hai bên dàn xếp rút khỏi tranh tụng. Kế hoạch của Amazon ở thị trường IPO vẫn đạt được như mong muốn.

Chương 10

Hai điều quan trọng mà Jeff thường nhấn mạnh là tuyển dụng và quan hệ báo chí; anh dồn năng lượng vào đó để tạo Amazon.com thành biểu tượng xứng đáng nhất cho thương mại internet. Amazon.com là chuyển hóa của viễn kiến, óc thông mình, công nghệ, tiền bạc và tính toán thời điểm.

Năm 1996, khi Bezos đưa toàn bộ nhân viên Amazon.com đi nghỉ ở Washington, kỳ nghỉ này nhằm bàn về việc vượt ra khỏi phạm vi sách; họ bàn về những thứ DVD, CD, Video, âm nhạc và phim. Dự kiến lâu dài là người ta đến với Amazon.com và tìm thấy bất cứ sản phẩm nào mà họ muốn mua. Amazon.com thử nghiệm dịch vụ “Shop for web” và tiến tới trở thành cổng thương mại của Word wide web. Amazon đã chứng minh cho mọi người thấy tầm vóc của internet và tư cách là một hiện tượng kinh tế. Song, tất cả những gì Jeff Bezos làm được đến đó chỉ là bước dạo đầu. Bezos chỉ mới vào cuộc.

Chương 11

Nếu “phát triển thần tốc” là câu thần chú ba năm rưỡi đầu của Amazon.com, thì câu thần chú cho năm 1999 và 2000 là “phát triển siêu thần tốc”. Nước đi quan trọng đầu tiên diễn ra vào tháng hai, công ty mua 46% quyền sở hữu Drugstore.com. Amazon.com thêm vào website của nó đường dẫn dễ dàng tới Drugstore.com. Tháng ba, Amazon.com mở trang web đấu giá thách thức với eBay. Cách đấu giá của Amazon.com nhắm vào dịch vụ giúp người ta tìm thấy hầu hết những gì họ muốn. Để ra mắt, Amazon.com tổ chức một cuộc đấu giá đóng góp cho Quỹ hoang dã thế giới. Cũng trong tháng này, Amazon.com mua 50% trang Pets.com, kinh doanh phụ kiện hiếm và thức ăn gia súc. Đến tháng sáu, Amazon.com đầu tư 450 triệu USD và nhà đấu giá nghệ thuật Sotheby’s Holdings; rồi bỏ ra 200 triệu USD mua e-Niche, kinh doanh qua Exchange.com chuyên vềcổ vật quí và sách tuyệt bản. Cùng lúc đó. Amazon.com còn mua thêm hai công ty nữa là Accept.com và Alexa Internet Co. Sách lược mà Bezos học từ Microsoft là đi mua những gì mà anh không thể tạo dựng. Lúc này, người
dùng đăng nhập vào trang “Welcome” của Amazon.com không còn thấy hiệu sách trực tuyến mà đúng hơn là cửa hiệu trực tuyến bán sách, nhạc, video, thẻ điện tử, món đấu giá, đồ chơi và hàng tiêu dùng điện tử...
Tất cả những cuộc thâu tóm và sáp nhập, đã làm cho thương hiệu Amazon.com trở nên mạnh mẽ. Tạp
chí Times đã nhận định về Bezos: “Không còn bàn cãi, anh là vua thương mại điều khiển học và là cá
nhân đã giúp xây dựng nền móng tương lai chúng ta”.

Chương 12

Jeff Bezos đang tạo dựng một công ty – như anh nói – không xem trọng lợi nhuận trong nỗ lực thay đổi thế giới. Amazon.com có một thứ tín ngưỡng riêng. Khi còn trong mô hình “phát triển thần tốc”, công ty tiêu tiền bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu mà các sếp cảm thấy đáng tiêu. Làm việc không qua ngân sách
cứng nhắc, các nhân viên không ngừng ngại chi 50 USD để đảm bảo đưa món hàng 25 USD đến tay
người tiêu dùng đúng lúc. Khía cạnh tiêu cực trên sổ sách công ty mang khoản nợ gần 2 tỷ. Giữa năm
2001, các hoạt động quốc tế nhìn toàn cục lê thê không sinh lợi. Ngành hàng vốn chủ lực của
Amazon.com là sách, nhạc và video chậm lại; mức chi phí cho doanh nghiệp đến người tiêu dùng trên web tăng toàn diện. Nhưng hãy nhìn vào mặt tích cực, Amazon.com đem đến kinh nghiệm mua sắm tốt nhất trên web với
danh mục tuyệt vời, tiện ích, dễ sử dụng. Dịch vụ khách hàng không thể nào chê được. Nhiều đối thủ
cạnh tranh của nó đã bị chôn sâu trong nghĩa địa chấm com. Amazon cần tìm ra cách có thể kiềm chế tốt hơn các chi phí (chi phí phân phối chiếm từ 14 đến 16% doanh thu).
Sau khi nghiên cứu và theo dõi công ty này trong ba năm liền, tôi có cảm giác Amazon.com sẽ tiếp tục tồn tại theo hình thức nào đó, nhưng không phải là hình thức như chúng ta nhìn thấy ngày hôm nay. Và, Jeffrey Preston Bezos sẽ được nhớ mãi là người có đầu óc hão huyền xuất sắc, dù tì vết, nhưng đã thực hiện được giấc mơ của mình. Đây là một câu chuyện trên cả tuyệt vời.

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply